Tìm kiếm văn bản

Phí Demurrage và Detention, Storage

Demurrage và Detention, Storage

Question: Phân biệt Demurrage và Detention, Storage trong 1 lô hàng Xuất nhập khẩu.

Answer: Demurrage/ Storage & Detention là 3 từ chuyên ngành Logistics, Vận tải biển, Giao nhận mà nhiều người trong ngành vẫn thường cảm thấy mơ hồ. Vậy sự khác biệt giữa chúng là gì? Xin được giải thích như sau:

demurrage và detention

 

Demurrage charge thường được hiểu như là Phí lưu container tại bãi, do hãng tàu thu Chủ hàng. Phí lưu bãi được tính từ ngày Container được dỡ từ trên tàu xuống bãi, cho đến ngày Chủ hàng nhận & kéo về kho riêng đối với hàng nhập. Hoặc tính từ ngày Chủ hàng trả lại Container hàng đến các bãi chỉ định của từng hãng tàu, cho đến ngày các Container hàng được xếp lên tàu với hàng xuất.

Trong một vài trường hợp, một lô hàng có thể phát sinh thêm cả phí Storage charge được hiểu như là Phí lưu Container tại bãi mà Cảng thu trực tiếp Chủ hàng. Bản chất là Cảng vụ thu của hãng tàu phí khai thác & sử dụng bến bãi, hãng tàu thu lại của chủ hàng phí lưu Container tại bãi (được hiểu như phí thuê phương tiện – Container & phí thuê bến bãi) tính trên mỗi đơn vị là Container. Phí này được thu bởi Cảng vụ theo biểu giá qui định khi Container còn nằm trong phạm vi bãi cảng và ngoài thời hạn miễn phí cho phép. Tùy thuộc vào Hợp đồng của Cảng vụ với Hãng tàu, tập quán của từng cảng và qui định riêng của từng Hãng tàu, phí Storage charge có thể được/ không được bao gồm trong phí Demurrage charge của Hãng tàu. Trường hợp không được bao gồm, Chủ hàng sẽ phải trả phí Storage charge trực tiếp cho Cảng vụ ngoài các phí Demurrage/ Detention charges phải trả cho Hãng tàu (nếu có).

Ví dụ:

Công ty ABC nhập một Container hàng là Bộ đồ gỗ nội thất bằng đường biển về cảng Hải Phòng. Thời gian lưu Container tại bãi (Demurrage) hãng tàu cho miễn phí trong 07 ngày. Tuy nhiên, do Chủ hàng không chuẩn bị kịp Giấy phép do Bộ Xây dựng cấp nên không kịp hoàn thành thủ tục thông quan đúng tiến độ để lấy hàng ra khỏi cảng. Lô hàng phải nằm chờ thêm ở Cảng cho đến khi Chủ hàng được Bộ xây dựng cấp Giấy phép và được Hải quan xác nhận thông quan, Chủ hàng mới lấy được lô hàng về kho, thời gian phát sinh thêm kể từ ngày được miễn phí lưu bãi được hãng tàu quy định là 14 ngày. Hợp đồng của Cảng vụ với hãng tàu thỏa thuận điều khoản miễn phí lưu bãi đối với container hàng nhập khô (Dry Container/General Purpose) là 07 ngày cho hãng tàu. Kể từ ngày thứ 8, chi phí lưu container tại bãi, Cảng vụ sẽ thu trực tiếp Chủ hàng với một biểu giá riêng do Cảng quy định (phí Storage charge ~ phí thuê bến bãi), và hãng tàu cũng sẽ thu của chủ hàng với một biểu giá riêng do hãng tàu quy định (Phí Demurrage ~ phí thuê phương tiện).

Thông thường, thời gian miễn phí lưu bãi qua các hãng tàu tại các cảng của Việt Nam như sau (tham khảo)

Cont thường (20’DC, 40’DC..) Cont lạnh (20’RF, 40RF…)
Hàng nhập khẩu 1-7 ngày 1-3 ngày
Hàng xuất khẩu 1-7 ngày 1-3 ngày

Detention charge thường được hiểu như là phí lưu Container tại kho riêng của chủ hàng hay thường gọi là Phí lưu Cont. Phí này được tính từ ngày Chủ hàng lấy container hàng/ rỗng, cho đến ngày Chủ hàng trả container rỗng/hàng về bãi được chỉ định.

Thông thường, thời gian miễn phí lưu Cont qua các hãng tàu tại các cảng của Việt Nam như sau (tham khảo)

Cont thường (20’DC, 40’DC..) Cont lạnh (20’RF, 40RF…)
Hàng nhập khẩu 1-3 ngày 1-3 ngày
Hàng xuất khẩu 1-7 ngày 1-7 ngày

Q: Trong thực tế, có nhiều hãng tàu không áp dụng riêng biệt thời gian miễn phí lưu Container tại bãi (free Demurrage) và thời gian Lưu Container tại kho riêng (Free Detention) cho một lô hàng mà chỉ sử dụng một thuật ngữ chung là “Free time”. Vậy Free time được áp dụng như thế nào và cụ thể ra sao?

A:

* Free time = Combined free days demurrage & detention 

Một số hãng tàu áp dụng thời gian miễn phí lưu Container tại bãi & Phí lưu container gộp chung cho một lô hàng tại bất kỳ địa điểm nào, nghĩa là trong hay ngoài phạm vi cảng đều được. Giả sử một lô hàng xuất qua hãng tàu Evergreen được miễn phí lưu bãi tại cảng là 7 ngày, miễn phí lưu container là 3 ngày riêng biệt áp dụng tại bãi Green Port, Chùa Vẽ tại thuộc cảng Hải Phòng thì đối với hãng tàu MCC, thời gian miễn phí được tính gộp và theo quy định của hãng là 1-6 ngày, áp dụng tại tất cả các cảng biển tại Việt Nam (trừ cảng Vũng Tàu),

Cách tính này tạo điều kiện cho Chủ hàng linh hoạt hơn so với cách tính riêng biệt free Demurrage và Detention trong kế hoạch đóng/ trả hàng và xử lý vấn đề hàng tồn kho của Chủ hàng.

Ví dụ:

Lô hàng Xiên tre (Bamboo Chopstick) xuất từ cảng Hải Phòng đi Cảng Penang qua hãng tàu MCC, thông tin trên booking như sau:

– ETD HPH: T5, 10/09/15

– ETC ~ Estimated time of Closing (Thời gian dự kiến Cắt máng): 6h sáng T4, 09/09/15

– Booking cấp cho Chủ hàng (Công ty XK Xiên tre ABC) ngày: T3, 01/09/15

Chủ hàng sau khi làm thủ tục lấy vỏ rỗng xong và kéo vỏ Cont được cấp ra khỏi bãi ngày 03/09/15 à thời gian free time bắt đầu được tính từ ngày 03/09/15 đến ngày 08/09/15. Trong vòng 06 ngày này, Chủ hàng có thể tính toán đóng hàng trong ngày 04/09 và trả Container hàng về bãi ngày 05/09 (~ free det 02 day, free dem 04 days) nếu hàng đã sản xuất đủ và muốn giải phóng hàng trong kho sớm để tận dụng kho chứa hàng cho các đơn hàng khác. Hoặc vì một lý do phát sinh nào đó, như nhà cung cấp bao bì chưa gửi đủ thùng Carton để đóng gói các túi xiên tre hoặc do thời tiết mưa gió ẩm ướt dẫn đến việc hong khô thành phẩm chậm tiến độ, nếu suôn sẻ và kịp chuẩn bị đủ hàng sớm, chủ hàng có thể đóng hàng trong ngày 07/09/15 và trả Container hàng về bãi trong ngày 08/09/15 (~ free det 6 days, free dem 0 days) mà không phải chịu phí lưu Container từ hãng tàu.

Tuy nhiên, trong thực tế, sẽ có những Chi phí ẩn, Nghiệp vụ & Thời gian phát sinh do những tình huống ngoài ý muốn xảy ra làm ảnh hưởng đến kế hoạch ban đầu (ví dụ việc thiếu thùng carton để đóng gói hàng hóa) như Phí lưu ca xe từ bên vận tải cung cấp Cước vận chuyển đường bộ nội địa, thủ tục xin cấp lại vỏ rỗng kéo theo đó là việc sửa tờ khai hải quan nếu đã lỡ truyền tờ khai hải quan thông tin của số Cont của Container được cấp trước đó nhưng bị hủy do chậm trễ trong việc lấy vỏ Container rỗng ra khỏi cảng so với kế hoạch báo với hãng tàu trước đó (Hãng tàu MCC sẽ hủy Yêu cầu cấp rỗng trong vòng 24h kể từ khi Chủ hàng đăng ký số Cont với hãng tàu mà không lấy đúng thời hạn và sẽ cấp lại container khác cho Chủ hàng).

* Lưu ý

 Cách viết tắt & tên thường gọi trong thực tế khi làm việc: Demurrage ~ DEM; Detention ~ DET.

– Thời gian miễn phí tính cả thứ Bảy/ Chủ Nhật/ nghỉ lễ, trừ khi có thông báo cụ thể của Hãng tàu (thường sẽ không tính đối với các lô hàng lưu tại bãi trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán)

– Trường hợp đóng hàng tại bãi thì sẽ không phát sinh phí DET ~ chủ hàng không cần phải quan tâm đến phí DET

– Phí DEM & DET được áp dụng khác nhau tùy thuộc vào từng loại Container (Cont thường, Cont lạnh…), tùy thuộc vào từng hãng tàu tại những quốc gia/ khu vực khác nhau, và tùy thuộc vào loại hình xuất hoặc nhập

– Phí DEM/ STORAGE/ DET được tính theo phương pháp lũy tiến (cộng dồn)

Ví dụ

Phí DEM/ STORAGE áp dụng cho một lô hàng nhập khô, Cont 20’DC, được miễn phí 7 ngày lưu tại cảng, tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 14, lô hàng sẽ chịu một mức phí $20.9/ 20’DC/ngày, từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 29 là $41,8/ 20’DC/ ngày. Ngày thứ 30 trở đi là $57/ 20’DC/ ngày.

– Có thể xin gia hạn thêm (extend) free days bằng việc thương lượng với hãng tàu, tùy thuộc vào các yếu tố sau:

+ Chính sách của hãng tàu

+ Thời điểm (thường việc xin thêm ngày free time so với hạn mức của hãng tàu sẽ khó khăn hơn khi xảy ra tình trạng tắc nghẽn, dồn ứ Container tại cảng hoặc sự thiếu hụt vỏ quá mức của hãng tàu)

+ Volume của lô hàng (Số lượng Container một lô hàng càng nhiều thì việc xin thêm free time là điều tất yếu)

+ Quan hệ giữa chủ hàng/ đại diện của chủ hàng và hãng tàu

Q: (1) Để xin gia hạn thêm số ngày free dem/ det cho một lô hàng FCL xuất hoặc nhập thì xin khi nào? (2) gửi yêu cầu cho bộ phận nào của hãng tàu ? (3) và khi nào biết lô hàng của mình được chính thức gia hạn thêm ngày miễn phí lưu?

A:

(1) Khi gửi yêu cầu lấy booking (gửi & lấy booking confirmation thủ công qua email ~ manual hoặc trực tuyến ~ online bằng cách đăng nhập tài khoản do Hãng tàu cấp, điền thông tin lô hàng theo form của hãng tàu và gửi trực tuyến trên website chính thức của hãng tàu). Ví dụ với lô hàng Xiên tre lấy Booking thủ công qua hãng tàu MCC:

Email Subject: ABC Company// Request For Booking Confirmation (HPH – PEN)

Dear Mr. X – Sales Dept. (MCC Line),

Please kindly release booking confirmation for the following shipment:

– POL: Haiphong, Vietnam (mention name of port:Nam Hai Dinh Vu, Greenport, Tan Cang…)

– POD: Penang, Malaysia

– Commodity: Bamboo Skewer

– Quantity: 06 x 20’DC/ shipment

– Net Weight: 15MTs/ 20’DC

– ETD: Sep 11, 2014

– Stuffing place: Warehouse or CY

– Service: Direct or transit

Remark

+ Original MBL

+ Apply 14 days free time at destination (with approval reference number)

I look forward to hearing from you soon!

(2) Gửi yêu cầu cho bộ phận Sales (Marketing)/Customer Service của hãng tàu.

(3) Khi được xác nhận qua email và/ hoặc có số tham chiếu gia hạn thêm ngày miễn phí của hãng tàu.

Ví dụ

Email subject: BL No. MCCxxx// Approval Reference Number

Dear Ms. Y – Doc Dept. (ABC company),

Below is contract with application of 14 days free time valid from Sep 22 – Nov 31 2014.

Service Contract : 647102   

Equipment :DRY20   

Freetime : 14 days

Validity period : 2014/09/22 – 2014/11/30

Charge No.:  IDMED01DET03266 ~ Approval Ref No.

 

Hi vọng các bạn đã hiểu rõ về các thuật ngữ Detention, Demurrage và Storage.

Chúc các bạn thành công.

Mr Ha Le

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN VẬN TẢI VÀNG

 

Địa chỉ ĐKKD và VP tại Hà Nội : Tầng 3, B17/D21 Khu đô thị mới Cầu Giấy (số 7, ngõ 82 Phố Dịch Vọng Hậu) , Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Địa chỉ VP tại Hải Phòng: Tầng 5, tòa nhà TTC, 630 Lê Thánh Tông, Hải Phòng, Việt Nam

Địa chỉ VP tại Hồ Chí Minh: Tầng 4, tòa nhà Vietphone Office, 64 Võ Thị Sáu Yên Thế, Phường Tân Định, Quận 1, TP HCM

Địa chỉ VP tại Móng Cái: Số nhà 85, phố 5/8, Phường Kalong, TP Móng Cái, Quảng Ninh.

Điện thoại: +84. 243 200 8555
Website: www.goldtrans.com.vn | dichvuhaiquan.com.vn
Email: duc@goldtrans.com.vn

Hotline: Mr. Hà 0985774289 – Mr. Đức 0969961312

 

detention và demurrage, phí lưu bãi, phí lưu container, phí storage

Call Now