Tìm kiếm văn bản

Được áp dụng thuế MFN khi chênh lệch với thuế FTA?

Áp dụng mức thuế MFN khi có chênh lệch với thuế FTA

Câu hỏi: Chúng tôi muốn hỏi có được áp dụng thuế MFN khi chênh lệch với thuế FTA? Khi thuế MFN thấp hơn. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Được biết, hướng dẫn về việc áp dụng mức thuế ưu đãi nếu có 2 mức thuế chênh lệch, Tổng cục Hải quan đã có một số công văn hướng dẫn cụ thể từng trường hợp

Cụ thể, Tổng cục Hải quan hướng dẫn, theo quy định tại mục c.2.4 điểm c Khoản 1 Điều 37 Thông tư 38/2015/TT-BTC thì: trường hợp mức thuế suất MFN của một mặt hàng quy định tại Biểu thuế NK ưu đãi thấp hơn so với mức thuế suất ưu đãi đặc biệt quy định tại Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định thương mại tự do thì mức thuế suất thuế NK áp dụng cho mặt hàng này sẽ là mức thuế suất MFN.

chênh lệch thuế MFN và FTA

Đơn cử như việc áp dụng mức thuế suất NK ưu đãi đối với hàng hóa thuộc đối tượng áp dụng của 2 biểu thuế có 2 mức thuế chênh lệch, hàng hóa thuộc đối tượng vừa áp dụng mức thuế suất theo Biểu thuế NK ưu đãi ban hành kèm theo Thông tư 164/2013/TT-BTC và Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN- Trung Quốc giai đoạn 2015- 2018 ban hành kèm theo Thông tư 166/2014/TT-BTC.

Theo đó, hàng hóa có mức thuế suất theo Biểu thuế NK ưu đãi ban hành kèm theo Thông tư 164/2013/TT-BTC thấp hơn mức thuế suất quy định tại Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN- Trung Quốc giai đoạn 2015- 2018 ban hành kèm theo Thông tư 166/2014/TT-BTC thì được áp dụng mức thuế suất quy định tại Biểu thuế NK ưu đãi ban hành kèm theo Thông tư 164/2013/TT-BTC.

Có trường hợp, DN NK hàng từ Hàn Quốc, mặt hàng NK đó có thuế suất ưu đãi đặc biệt (AKFTA) là 5% trong khi thuế suất MFN là 0%. DN thắc mắc trong trường hợp này có được hưởng mức thuế suất MFN không?

Trả lời vướng mắc này, Tổng cục Hải quan cho biết, theo quy định tại Thông tư 45/2007/TT-BTC nêu trên thì trường hợp mặt hàng được NK từ Hàn Quốc có mức thuế suất NK ưu đãi đặc biệt (theo quy định của Hiệp định thương mại tự do Asean – Hàn Quốc, AKFTA) cao hơn mức thuế NK ưu đãi (MFN)  được quy định trong Biểu thuế do Bộ Tài chính ban hành thì mặt hàng  này sẽ được áp mức thuế suất MFN. Trong trường hợp trên, hàng hóa có mức thuế suất AKFTA là 5% và mức thuế suất MFN là 0% thì DN có thể lựa chọn áp dụng mức thuế suất 0%.

Một ví dụ cụ thể, trường hợp hàng hóa dự kiến nhập khẩu của Công ty TNHH Dây & Cáp điện Wonderful Việt Nam thuộc đối tượng vừa áp dụng mức thuế suất theo Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Thông tư 164/2013/TT-BTC và Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN- Trung Quốc giai đoạn 2015- 2018 ban hành kèm theo Thông tư 166/2014/TT-BTC.

Vậy doanh nghiệp được áp dụng thuế MFN khi chênh lệch với thuế FTA cho những lô hàng nhập khẩu.

 

Nếu doanh nghiệp có vướng mắc khi làm thủ tục nhập khẩu, thủ tục xuất khẩu xin liên hệ với chúng tôi sớm nhất để được tư vấn.

Hi vọng được hợp tác cùng Quý khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN VẬN TẢI VÀNG
Địa chỉ ĐKKD và VP tại Hà Nội : Tầng 3, B17/D21 Khu đô thị mới Cầu Giấy (số 7, ngõ 82 Phố Dịch Vọng Hậu) , Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Địa chỉ VP tại Hải Phòng: Tầng 5, tòa nhà TTC, 630 Lê Thánh Tông, Hải Phòng, Việt Nam
Địa chỉ VP tại Hồ Chí Minh: Tầng 4, tòa nhà Vietphone Office, 64 Võ Thị Sáu, Phường Tân Định, Quận 1, TP HCM
Địa chỉ VP tại Móng Cái: Số nhà 85, phố 5/8, Phường Kalong, TP Móng Cái, Quảng Ninh.

Điện thoại: +84. 243 200 8555
Website: www.goldtrans.com.vn | dichvuhaiquan.com.vn
Email: duc@goldtrans.com.vn

Hotline: Mr. Hà 0985774289 – Mr. Đức 0969961312

 

chênh lệch thuế mfn và fta, được chọn thuế mfn, thuế MFN khi chênh lệch với thuế FTA, thuế mfn thấp hơn thuế fta

Call Now