Tìm kiếm văn bản

Yếu tố lựa chọn dịch vụ vận chuyển quốc tế

Các yếu tố lựa chọn dịch vụ vận chuyển quốc tế

Với sự đa dạng của các công ty dịch vụ, vậy khách hàng sẽ đưa ra các yếu tố lựa chọn dịch vụ vận chuyển quốc tế ra sao?

dich-vu-van-chuyen-quoc-te

 

Yếu tố nào quyết định tới việc Shipper/Consignee chọn Forwarder cho lô hàng của mình. Shipper/Consignee nên làm việc trực tiếp với hãng tàu – Lines hay làm qua công ty Logistics?

 

Chúng ta cùng liệt kê một số tiêu chí cơ bản mà ảnh hưởng tới quyết định của Shipper.

 

 

1.  MỨC GIÁ CƯỚC ( FREIGHT)

Một yếu tố gần như ảnh hưởng nhiều nhất tới việc công ty Xuất nhập khẩu lựa chọn Forwarder, dịch vụ vận chuyển quốc tế cho lô hàng của mình đó là Cước (freight).

Cước biển (ocean freight) phụ thuộc vào:

– Sự cân đối vỏ trong tuyến: càng nhiều lines, nhiều vỏ rỗng thì giá cước sẽ ít cạnh tranh, cước thấp đi

– Transit time: ảnh hưởng đến tốc độ quay vòng vốn. Nếu lines tàu đi chuyển tải thì bao giờ cũng có cước biển thấp hơn so với lines tàu đi trực tiếp tới cảng đích.

– Hàng nặng hay nhẹ/ nguy hiểm/ quá khổ: đương nhiên hàng nhẹ, hàng tiêu chuẩn sẽ thường được offer giá cước OF dễ chịu hơn so với hàng nặng, nguy hiểm, quá khổ chiếm nhiều diện tích khoang tàu

– Sự chênh lệch về giá cước giữa 2 đầu cảng POD & POL

– Mối quan hệ giữa Shipper (người quản lý mảng vận chuyển) với Sales hãng tàu, Sales Logs. Đồng thời, sản lượng (Volume) nhiều và đều sẽ quyết định tới giá cước

 

2. LỊCH TÀU – FREQUENCY

Hãng tàu có lịch 1 tuần 1 chuyến thường không được Shipper ưu tiên bằng hãng có 2 – 3 chuyến/1 tuần (trong trường hợp giá cước qua 2 hãng tàu ngang nhau). Bởi lẽ nếu chọn Lines tàu chỉ có 1 chuyến/tuần thì nếu muộn giờ cắt máng, hàng bị rớt không kịp lên tàu thì Shipper sẽ phải lưu cont/hàng tại bãi, tại cảng.

Chi phí này là một vấn đề “đau đầu” mà Shipper không hề mong muốn.

Việc quyết định chọn lịch tàu cũng phụ thuộc vào Năng lực sản xuất hay gom hàng của Shipper để kịp và khớp với lịch tàu. Đôi khi có thể phụ thuộc vào Thời tiết hay các yếu tố ngoại cảnh khác.

 

3/ SỰ KHAN HIẾM DỊCH VỤ

Càng ít hãng tàu có services đi thì Shipper không có nhiều lựa chọn, sẽ bị giới hạn quyền lựa chọn.

Ví dụ bạn sẽ có hàng tá lines tàu để lựa chọn nếu xuất hàng đi cảng Singapore hay Bangkok, tuy nhiên nếu đi cảng Male của Maldives, chỉ có rất hữu hạn lines cung cấp dịch vụ.

Do đó, việc ít lines cũng tác động rõ ràng tới việc lựa chọn dịch vụ vận chuyển quốc tế cho các lô hàng của công ty Xuất nhập khẩu.

 

4. ĐẶC THÙ NGÀNH HÀNG, NHÓM HÀNG/ NĂNG LỰC CỦA SHIPPER SO VỚI CONSIGNEE

a. NHÓM HÀNG XUẤT

Xin đưa ra một vài ví dụ tham khảo

– Lâm sản, nông sản:

Shipper thường xuất theo điều kiện C (CFR, CIF) với hàng FCL. Tuy nhiên, nếu số lượng lớn hàng rời (bulk) thì thường Shipper Việt Nam phải bán FOB. Shipper cũng lựa chọn book trực tiếp với Lines hoặc có thể qua Forwarder tùy trường hợp.

– Khoáng sản, Sắt thép, gỗ

Mặt hàng này xuất với số lượng lớn, Shipper một là thường làm trực tiếp với hãng tàu, hai là nếu làm với FWD thì giá yêu cầu cũng rất thấp, doanh thu tuy đều & nhiều do sản lượng mang lại nhưng lợi nhuận không cao. Shipper có xu hướng chiếm dụng vốn lưu động của Forwarder. Ngoài ra, công nợ cũng là vấn đề cần cân nhắc.

– Linh kiện điện tử, may mặc

Đây là nhóm mặt hàng hầu hết do các công ty liên doanh và đầu tư nước ngoài tại Việt Nam xuất khẩu sang Philippines, Malaysia, Indonesia, Korea… là chính. Shipper thường xuất FOB là chủ yếu, hàng chỉ định.

 

b. NHÓM HÀNG NHẬP

Consignee “có vẻ” thường yếu thế hơn Shipper về việc thỏa thuận điều kiện giao hàng. Consignee thường phải mua giá nhóm C và điều kiện thanh toán trong hợp đồng (thanh toán T/T – có lợi cho nhà Sản xuất – xoay vòng vốn nhanh).

Consignee thường khó khăn trong việc thỏa thuận với Shipper thanh toán theo L/C và mua theo giá FOB vì nhà sản xuất nhiều khi không sản xuất được kịp theo hạn L/C, trì hoãn giao hàng theo lịch tàu chỉ định mà Cnee đã book, dẫn đến Consignee cũng lỡ hẹn với khách hàng.

Tâm lý Consignee thường muốn nhập CIF (vì nếu có thỏa thuận nhập FOB mà book tàu, Shipper không đúng hẹn thì lại phải hủy vừa mất uy tín vs hãng tàu mà cũng lỡ hẹn với người mua cuối cùng).

Việc này làm giảm doanh thu theo dịch vụ kỳ vọng (cước biển) mà mục đích chính của tuyến hướng đến. Phân tích đặc điểm KH thì Consignee nào có năng lực (Thương hiệu, Quy mô, Sản lượng) tốt hơn Shipper (hay có Quyền lực mua) thì thường có xu hướng nhập theo điều kiện FOB.

 

5. MỐI QUAN HỆ, LỢI ÍCH GIỮA SHIPPER VÀ HÃNG TÀU

– Thái độ phục vụ và sự hỗ trợ dịch vụ từ công ty cung cấp dịch vụ Logistics/Forwarder thường tốt hơn nhiều so với Lines tàu. Công ty Logistics chăm sóc khách hàng kỹ càng, chuyên tâm và theo sát.

– Công nợ cũng rất quan trọng khi chốt đơn vị vận chuyển. Làm trực tiếp với Hãng tàu thì không nợ được cước biển như làm với các công ty Logistics.

 

Trên đây chúng tôi liệt kê một vài yếu tố lựa chọn dịch vụ vận chuyển quốc tế theo quan điểm cá nhân. Việc công ty Xuất nhập khẩu dùng dịch vụ vận chuyển, dịch vụ thông quan còn phụ thuộc một số yếu tố khác.

GOLDTRANS LOGISTICS cung cấp:

  • Dịch vụ vận chuyển quốc tế đường biển tại Hải Phòng, Hồ Chí Minh
  • Dịch vụ vận chuyển quốc tế đường không về Nội Bài, Tân Sơn Nhất
  • Dịch vụ vận chuyển quốc tế đường bộ Trung Quốc qua Móng Cái, Lạng Sơn
  • Dịch vụ hải quan A – Z các cửa khẩu, sân bay
  • Dịch vụ hải quan trọn gói hàng FCL, LCL

…..

Quý đối tác có thể liên hệ với Goldtrans sớm nhất để được tư vấn và cung cấp dịch vụ trọn gói.

Hi vọng được hợp tác cùng Quý khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN VẬN TẢI VÀNG

Địa chỉ ĐKKD và VP tại Hà Nội : Tầng 3, B17/D21 Khu đô thị mới Cầu Giấy (số 7, ngõ 82 Phố Dịch Vọng Hậu) , Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Địa chỉ VP tại Hải Phòng: Tầng 5, tòa nhà TTC, 630 Lê Thánh Tông, Hải Phòng, Việt Nam

Địa chỉ VP tại Hồ Chí Minh: Tầng 4, tòa nhà Vietphone Office, 64 Võ Thị Sáu, Phường Tân Định, Quận 1, TP HCM

Địa chỉ VP tại Móng Cái: Số nhà 85, phố 5/8, Phường Kalong, TP Móng Cái, Quảng Ninh.

Điện thoại: +84. 243 200 8555
Website: www.goldtrans.com.vn | dichvuhaiquan.com.vn
Email: duc@goldtrans.com.vn

Hotline: Mr. Hà 0985774289 – Mr. Đức 0969961312

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

dịch vụ hải quan, dịch vụ vận chuyển, lựa chọn dịch vụ vận chuyển quốc tế, thông quan tại Hồ Chí Minh

Call Now