Tìm kiếm văn bản

Cái nhìn tổng quan về Logistics

CÁI NHÌN TỔNG QUAN VỀ LOGISTICS

Chúng tôi nhiều lần nhận được câu hỏi “Đâu là một định nghĩa và cái nhìn tổng quan về Logistics?”

VÀ THỰC TẾ THÌ… RẤT NHIỀU BẠN ĐANG MƠ HỒ GIỮA LOGISTICS VÀ FORWARDER

Cũng có nhiều luồng ý kiến, nhiều bài phân tích về Logistics. Dù cho các bạn sinh viên, người mới đi làm hay thậm chí cả người nhiều năm kinh nghiệm vẫn thường xuyên tranh cãi vấn đề này.

tong-quan-ve-logistics

 

Có người thì cho rằng Xuất nhập khẩu và Logistics là một, có người thì bảo logistics là forwarder…

Quan điểm bài viết này Mr Hà Lê liệt kê CÁI NHÌN TỔNG QUAN VỀ LOGISTICS và các hoạt động được coi là nằm trong chuỗi Logistics.

Logistics là khái niệm vô cùng lớn, là cả 1 chuỗi (chain) từ quá trình chuẩn bị hàng của người xuất khẩu (exporter) cho tới sản xuất hàng, vận tải nội địa, thông quan và thủ tục hải quan,  kho bãi, vận chuyển quốc tế, giao nhận quốc tế tới tận kho của người mua với mức thỏa mãn cao nhất.

Nó có thể bao gồm:

 • Customer Services – Dịch vụ khách hàng
 • Demand Forecasting/Planning – Dự báo nhu cầu
 • Inventory Management – Quản trị hàng tồn kho
 • Materials Management – Quản trị nguồn nguyên liệu
 • Order Processing – Xử lý đơn hàng
 • Packaging – Đóng gói hàng hóa
 • Plant and warehouse Site Selection – Lựa chọn vị trí
 • Procurement – Thu mua (rộng hơn Purchasing – chỉ là mua theo đơn hàng)
 • Transportation management – Quản trị Vận tải (inland trucking và international transport)
 • Customs Clearance – Thông quan Hải Quan(các công ty Việt Nam đang làm Customs brokerage, đại lý hải quan và khai thuê hải quan)
 • Freight booking and Container Coordinator – book cước và điều vận container (air freight, ocean freight, trucking…)
 • Warehousing and Storage Management – Quản trị kho hàng
 • Logistics Information System – Hệ thống thông tin Logistics (ứng dụng IT, high-tech)
 • Reverse Logistics – Logistics ngược
 • Vendor monitoring- quản trị nhà cung cấp đầu vào(đặc biệt với các công ty đa quốc gia có chuỗi logistics riêng cho mình như Nike, Adidas, Samsung…)

Hãy đừng mặc định đồng nghĩa LogisticsHậu cần thương mại. Thuật ngữ hậu cần thương mại đã không còn phù hợp trong sự phát triển hiện nay của vận chuyển toàn cầu, trong 4.0 ngày nay.

 

Ở Việt Nam chúng ta hay nói về Freight forwarding. Và xin nhắc lại, freight forwarding nằm trong chuỗi logistics, là 1 phần của logistics. Và người làm dịch vụ này gọi là freight forwarder.
Phần đa các công ty forwarder của Việt Nam có quy mô nhỏ và vừa, đang làm 1 vài công đoạn của Logistics như kho bãi, giao nhận nội địa (trucking), thông quan hải quan (customs clearance) hoặc xin các giấy phép, bán cước, làm chứng từ, thủ tục, services khác…

Các công ty đặt tên công ty là công ty Logistics, chứ thực tế thì chưa thể làm hết các chức năng của Logistics. Logistics là môn khoa học vô cùng tiềm năng, thế giới đang cố gắng phát triển, là tương lai và đóng góp cho sự phát triển của các đất nước. Ví dụ những công ty xứng tầm logistics lớn nhất thế giới như DHL, Kuehne+ Nagel, DB Schenker, Nippon Express, Damco, Agility…mới có thể coi là đang làm đúng level cho từ “Logistics”

Hiện tại chi phí cho logistics trên một đơn hàng của Việt Nam đang rất cao (~20% giá trị hàng) nên làm giảm cạnh tranh của hàng Việt Nam.
Nói ví dụ cho dễ hiểu,1kg hàng giá Fob là 100usd/kg chẳng hạn thì giá các dịch vụ như vận tải,kho bến bãi,cầu đường, phí, hải quan …là 20 USD.

Xét về số doanh nghiệp Logistics, ở Việt Nam có khoảng dao động 1300 doanh nghiệp (có chữ Logistics trong tên công ty) theo đăng ký với VLA nhưng có thể hiểu sâu xa rằng, một nhà xe cung cấp xe tải, một xưởng sản xuất cung cấp pallet đóng gói hàng hóa… cũng được coi là đang tham gia vào chuỗi logistics.

Các công ty forwarder cung cấp dịch vụ (bán cước, services…) tuyển nhân lực rất rất nhiều, vì đây là ngành hot, ngành cơ bản và sẽ luôn phát triển theo đà phát triển chung của vận tải hàng hóa toàn cầu.

Các bạn ghi chú kỹ nhé, Logistics vô cùng rộng, khó có thể được co gọn định nghĩa trong 1 vài từ.
Có Logistics thì Xuất nhập khẩu mới phát triển được và ngược lại, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu không phát triển thì logistics cũng thoái trào, kém phát triển. Đây là mối quan hệ hỗ tương cùng phát triển!

Trên đây là một vài ý kiến chia sẻ, hi vọng các bạn hiểu rõ hơn và áp dụng tốt cho công việc của mình!

Trân trọng!

Mr Ha Le

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN VẬN TẢI VÀNG

 

Địa chỉ ĐKKD và VP tại Hà Nội : Tầng 3, B17/D21 Khu đô thị mới Cầu Giấy (số 7, ngõ 82 Phố Dịch Vọng Hậu) , Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Địa chỉ VP tại Hải Phòng: Tầng 5, tòa nhà TTC, 630 Lê Thánh Tông, Hải Phòng, Việt Nam

Địa chỉ VP tại Hồ Chí Minh: Tầng 4, tòa nhà Vietphone Office, 64 Võ Thị Sáu Yên Thế, Phường Tân Định, Quận 1, TP HCM

Địa chỉ VP tại Móng Cái: Số nhà 85, phố 5/8, Phường Kalong, TP Móng Cái, Quảng Ninh.

Điện thoại: +84. 243 200 8555
Website: www.goldtrans.com.vn | dichvuhaiquan.com.vn
Email: duc@goldtrans.com.vn

Hotline: Mr. Đức 0969961312 – Mr. Hà 0985774289

 

 

chuỗi logistics, định nghĩa logistics, tổng quan về logistics

Call Now