Tìm kiếm văn bản

Thủ tục nhập khẩu dây chuyền sản xuất

Thủ tục nhập khẩu dây chuyền sản xuất

Câu hỏi: Xin tư vấn giúp chúng tôi thủ tục nhập khẩu dây chuyền sản xuất sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.

Do dây chuyền rất lớn nên chúng tôi muốn vận chuyển chia nhỏ đóng trong nhiều container. Như vậy có được không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Thủ tục nhập khẩu dây chuyền, thiết bị máy móc và giám định đồng bộ

Việc phân loại đối với thiết bị máy móc nhập khẩu thành nhiều chuyến, tháo rời sẽ không phân biệt các máy đó được nhập khẩu từ nhiều nguồn, về cùng chuyến hay nhiều chuyến, làm thủ tục tại một hay nhiều cửa khẩu khác nhau.

Doanh nghiệp tự kê khai và chịu trách nhiệm trước pháp luật về  số tờ khai và số lượng máy móc, thiết bị trong Danh mục đã nhập khẩu

Bên cạnh đó, doanh nghiệp được sửa đổi, bổ sung và nộp Danh mục, phiếu theo dõi trừ lùi, được cấp lại danh mục và phiếu theo dõi trong trường hợp bị mất…

Đó là quy định tại Thông tư số 14/2015/TT-BTCHướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa; phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 15-3-2015.

Thông tư 14 quy định, hàng hóa là những máy móc, thiết bị ở dạng chưa lắp ráp hoặc tháo rời thường do yêu cầu đóng gói, bảo quản hoặc vận chuyển thực hiện phân loại theo quy tắc 2a của 6 quy tắc tổng quát giải thích Hệ thống HS. Trường hợp hàng hóa được nhập khẩu từ nhiều nguồn, nhiều chuyến, làm thủ tục tại một hay nhiều cửa khẩu khác nhau thì người khai hải quan, cơ quan hải quan thực hiện như sau:

Theo đó, để nhập khẩu dây chuyền thiết bị máy móc này, người khai hải quan thực hiện đăng ký Danh mục các chi tiết, linh kiện rời của máy móc, thiết bị, sau đây gọi là Danh mục, bằng phương thức điện tử (theo mẫu số 03/DMTBĐKNK-TDTL/2015 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này) kèm theo 1 Phiếu theo dõi trừ lùi các chi tiết, linh kiện rời của máy móc, thiết bị (theo mẫu số 04/PTDTL-TBNC/2015, Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này) trước khi NK lô hàng đầu tiên với chi cục hải quan nơi thuận tiện nhất.

Trường hợp Danh mục đã đăng ký nhưng cần sửa đổi, bổ sung các chi tiết, linh kiện rời của máy móc, thiết bị thì người khai hải quan được sửa đổi, bổ sung và nộp Danh mục, phiếu theo dõi trừ lùi sửa đổi, bổ sung cho Chi cục hải quan nơi đăng ký Danh mục trước thời điểm NK lần đầu hoặc trước thời điểm NK máy móc thiết bị cho lô hàng tiếp theo có sửa đổi, bổ sung Danh mục.

Trong trường hợp mất Danh mục và Phiếu theo dõi trừ lùi các chi tiết, linh kiện rời của máy móc, thiết bị thì người khai hải quan có văn bản gửi cơ quan hải quan nơi đăng ký Danh mục lần đầu đề nghị cấp lại Danh mục; lập phiếu theo dõi trừ lùi mới trong đó tự kê khai và chịu trách nhiệm trước pháp luật về số tờ khai và số lượng máy móc, thiết bị trong Danh mục đã nhập khẩu gửi cơ quan hải quan nơi làm thủ tục nhập khẩu lô hàng tiếp theo.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định Thủ tục thực hiện đối với cơ quan Hải quan khi tiếp nhận Danh mục: Ngay sau khi người khai hải quan đăng ký Danh mục và Phiếu theo dõi trừ lùi, Chi cục hải quan nơi người khai hải quan đăng ký Danh mục đồng thời là Chi cục hải quan làm thủ tục NK có trách nhiệm tiếp nhận, lập phiếu theo dõi, đóng dấu xác nhận vào 2 bản Danh mục hàng hóa nhập khẩu và 1 bản phiếu theo dõi trừ lùi (lưu 1 bản chính Danh mục, giao cho người khai hải quan 1 bản chính Danh mục kèm 1 bản chính phiếu theo dõi trừ lùi); thực hiện phân loại, tính thuế theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều này và trừ lùi khi làm thủ tục hải quan cho hàng hóa thực tế nhập khẩu theo hướng dẫn tại điểm b dưới đây.

Trường hợp, người khai hải quan làm thủ tục nhập khẩu dây chuyền máy móc tại Chi cục Hải quan khác với Chi cục Hải quan đăng ký danh mục thì Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục nhập khẩu tiếp nhận 1 bản chính Danh mục kèm 1 bản chính phiếu theo dõi trừ lùi; thực hiện phân loại, tính thuế theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều này và thực hiện trừ lùi theo hướng dẫn tại điểm b dưới đây.

Trường hợp người khai hải quan cần thay đổi, bổ sung Danh mục và Phiếu theo dõi trừ lùi các chi tiết, linh kiện rời của máy móc, thiết bị thì thực hiện tương tự theo quy định tại tiết điểm a.2, khoản 4, Điều 7 Thông tư này.

Trường hợp người khai hải quan mất Danh mục và Phiếu theo dõi trừ lùi các chi tiết, linh kiện rời của máy móc, thiết bị: thực hiện tương tự theo quy định tại điểm a.3, khoản 4, Điều 7 Thông tư này.

Ngoài thủ tục hải quan theo quy định, cơ quan Hải quan căn cứ hồ sơ hải quan, đối chiếu với phiếu theo dõi trừ lùi để trừ lùi các chi tiết, linh kiện rời người khai hải quan đã thực tế NK và ký xác nhận theo quy định. Lưu 1 bản chụp Danh mục và phiếu theo dõi trừ lùi đã thực hiện trừ lùi vào hồ sơ hải quan.

Hết lượng hàng hóa NK ghi trong phiếu theo dõi trừ lùi, lãnh đạo chi cục hải quan nơi làm thủ tục cuối cùng xác nhận “đã nhập hết hàng hóa theo danh mục số…”  lên bản chính phiếu theo dõi trừ lùi của người khai hải quan và lưu 1 bản chụp, cấp cho người khai hải quan 1 bản chụp và gửi bản chính đến chi cục hải quan nơi cấp phiếu theo dõi trừ lùi để thực hiện kiểm tra hàng hóa đã thông quan theo quy định.

Trường hợp chi cục hải quan tiếp nhận đăng ký Danh mục đồng thời là Chi cục Hải quan làm thủ tục NK các chi tiết, linh kiện rời như đã nêu tại điểm a.1 trên, sau khi lãnh đạo chi cục đã xác nhận hết lượng hàng hóa NK trong phiếu theo dõi trừ lùi, chi cục lưu bản chính, cấp cho người khai hải quan 1 bản chụp, chuyển 1 bản chụp phiếu theo dõi trừ lùi kèm hồ sơ đăng ký danh mục để thực hiện kiểm tra hàng hóa đã thông quan theo quy định.

Trường hợp khai bổ sung (nếu có) thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Với trường hợp tháo rời, doanh nghiệp nhập khẩu dây chuyền máy móc có thể phải làm giám định đồng bộ.

 

2. Hồ sơ hải quan và thủ tục nhập khẩu dây chuyền thiết bị

Mặt hàng dây chuyền sản xuất và máy móc mới 100% nếu không thuộc danh mục hàng hóa quản lý chuyên ngành hay xin giấy phép thì doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu bình thường.

Về máy móc cũ (trừ hàng nhóm 2) thuộc quản lý của thông tư 23/2015/TT-BKHCN thì các bạn đọc bài này.

Nhập khẩu máy móc cũ, đề nghị tham khảo https://dichvuhaiquan.com.vn/van-ban/nhap-khau-may-moc-da-qua-su-dung-2/

 

Nếu đã tiến hành làm thủ tục giám định đồng bộ (nếu có), hồ sơ hải quan nhập khẩu theo khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC).

Bộ hồ sơ cơ bản gồm:

– Tờ khai hải quan nhập khẩu

– Commercial Invoice (hóa đơn thương mại)

– Bill of Lading

– C/O nếu có

– Giám định đồng bộ

– Các chứng từ khác (danh mục, phiếu trừ lùi…)

Nếu doanh nghiệp có vướng mắc khi làm thủ tục nhập khẩu dây chuyền sản xuất, thiết bị và máy móc xin liên hệ với chúng tôi sớm nhất để được tư vấn.

Hi vọng được hợp tác cùng Quý khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN VẬN TẢI VÀNG

 

Địa chỉ ĐKKD và VP tại Hà Nội : Tầng 3, B17/D21 Khu đô thị mới Cầu Giấy (số 7, ngõ 82 Phố Dịch Vọng Hậu) , Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Địa chỉ VP tại Hải Phòng: Tầng 5, tòa nhà TTC, 630 Lê Thánh Tông, Hải Phòng, Việt Nam

Địa chỉ VP tại Hồ Chí Minh: Tầng 4, tòa nhà Vietphone Office, 64 Võ Thị Sáu, Phường Tân Định, Quận 1, TP HCM

Địa chỉ VP tại Móng Cái: Số nhà 85, phố 5/8, Phường Kalong, TP Móng Cái, Quảng Ninh.

Điện thoại: +84. 243 200 8555
Website: www.goldtrans.com.vn | dichvuhaiquan.com.vn
Email: duc@goldtrans.com.vn

Hotline: Mr. Hà 0985774289 – Mr. Đức 0969961312

 

 

 

thủ tục giám định đồng bộ máy móc, thủ tục nhập khẩu dây chuyền sản xuất, thủ tục nhập khẩu máy móc

Call Now